โรคอ้วน (Obesity)
โรคอ้วน เป็นภาวะที่ร่างกายมีการสะสมของไขมันในส่วนต่างๆ ของร่างกายมากเกินปกติจนทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ โรคอ้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้เกิดโรคเรื้อรังไม่ติดต่อต่างๆ ได้แก่ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือด โรคข้อเสื่อม และเสื่อมสมรรถภาพ เป็นต้น
วิธีการวัดภาวะโรคอ้วนโดยมากจะคำนวณจากน้ำหนัก และส่วนสูง ที่เรียกว่า “ดัชนีมวลกาย หรือ body mass index (BMI)
BMI= น้ำหนัก (กิโลกรัม) / [ส่วนสูง (เมตร)]2
สาเหตุของโรคอ้วน
การกินอาหารมากเกินความต้องการของร่างกาย และการบริโภคอาหารที่มีพลังงานสูง มากเกินไป
การเป็นโรคไทรอยด์ ต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ
การขาดการออกกำลังกาย
ความเสี่ยงทางพันธุกรรม
วิธีลดความเสี่ยงการเกิดโรคอ้วน
วิธีลดความเสี่ยงการเกิดโรค คือการควบคุมน้ำหนัก ควรลดการบริโภคอาหารพลังงานสูง เช่น อาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง เพิ่มการรับประทานอาหารที่มีกากใย ผักใบเขียวและผลไม้ ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวานและน้ำอัดลม ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ