วิธีเลี่ยงอาหารเสี่ยงโรค

 
วิธีเลี่ยงอาหารเสี่ยงโรค.jpg
 
 

          รสชาติของอาหารที่คนไทยคุ้นเคยอย่างรสหวาน เค็ม ของทอด ฯลฯ รสจัดเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs (Non-Communicable Diseases) กลุ่มโรคเหล่านี้มีสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของคนไทย

          วิธีเลี่ยงหวาน มัน เค็ม ปิ้ง ย่าง ผัด ทอด

          1. เริ่มจากลดปริมาณการปรุงและปริมาณการบริโภคลงครึ่งหนึ่งของที่เคยกิน

          2. ฝึกนิสัยการชิมก่อนปรุงทุกครั้ง บอกลาเครื่องปรุงร้านก๋วยเตี๋ยว

          3. เน้นเมนูอาหารประเภท ต้ม ลวก ตุ๋น ยำ อบ นึ่ง

          4. เพิ่มผักสดผลไม้สดที่มีกากใยสูงในทุกมื้อ

          5. ลดการกินของหมักของดอง

          6. ไม่กินของที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ

          7. กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะครบหมู่ ครบทุกมื้อ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

 
support techace