วิธีเลี่ยงอาหารเสี่ยงโรค
รสชาติของอาหารที่คนไทยคุ้นเคยอย่างรสหวาน เค็ม ของทอด ฯลฯ รสจัดเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs (Non-Communicable Diseases) กลุ่มโรคเหล่านี้มีสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของคนไทย
วิธีเลี่ยงหวาน มัน เค็ม ปิ้ง ย่าง ผัด ทอด
1. เริ่มจากลดปริมาณการปรุงและปริมาณการบริโภคลงครึ่งหนึ่งของที่เคยกิน
2. ฝึกนิสัยการชิมก่อนปรุงทุกครั้ง บอกลาเครื่องปรุงร้านก๋วยเตี๋ยว
3. เน้นเมนูอาหารประเภท ต้ม ลวก ตุ๋น ยำ อบ นึ่ง
4. เพิ่มผักสดผลไม้สดที่มีกากใยสูงในทุกมื้อ
5. ลดการกินของหมักของดอง
6. ไม่กินของที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ
7. กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะครบหมู่ ครบทุกมื้อ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ