หากผู้สูงวัยเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นหนึ่งในโรคพบในผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อย ดังนั้น เมื่อมีการตรวจพบอาการก็ควรต้องระวังเรื่องการเลือกทานอาหารมากขึ้นเป็นพิเศษ ดังนี้
1. หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง เช่น หนังสัตว์ เครื่องใน นม เนยที่ยังไม่ได้สกัดไขมันออก ไข่แดง อาหารกะทิ อาการแปรรูป อาหารรสจัด และกาแฟ หันมากินเนื้อปลา เนื้อไก่ นมพร่องมันเนย
2. กินผักผลไม้เป็นประจำ เพื่อให้ได้รับวิตามันซี และเบต้าแคโรทีน เพื่อช่วยขัดขวางการดูดซึมไขมัน
3. ลดการกินอาหารเค็ม และโซเดียมสูง เช่น เกลือ น้ำปลา ซุปก้อน
4. ควบคุมการขับถ่ายให้เป็นปกติ
5. ควบคุมไม่ให้เกิดความเครียด โดยการออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ
หมั่นดูแลสุขภาพ แม้ยามป่วยไข้ เพื่อที่จะไม่ต้องสร้างภาระให้กับร่างกายมากขึ้น
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ