ประโยชน์ และคุณสมบัติของมะพร้าว
“มะพร้าว” ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด รับประทานง่าย สามารถรับประทานได้ทั้งน้ำและเนื้อ มีรสชาติอร่อย และยังเป็นผลไม้ที่นำมาเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารหลากหลายเมนู ทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน ในประเทศไทยมีมะพร้าวหลากหลายสายพันธ์ุ แต่ที่ได้รับความนิยม คือ มะพร้าวน้ำหอม เพราะมีรสชาติอร่อย มะพร้าวยังเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว และถือเป็นผลไม้เศรษฐกิจของประเทศไทย เพราะสามารถนำไปแปรรูปเพื่อใช้ประโยชน์ได้ เช่น แป้งมะพร้าว น้ำมันมะพร้าว นอกจากที่กล่าวมาข้างต้น มะพร้าวยังมีคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้
ช่วยให้ผิวพรรณเปร่งปรั่ง ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
แก้กระหายน้ำ ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น
ช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก ทำให้กระดูกแข็งแรง
ดีท็อกซ์ ขับสารพิษออกจากร่างกาย
ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และช่วยรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจ
ปรับสมดุลของน้ำตาลในเลือด
รักษาอาการผดผื่น ด้วยการใช้น้ำมันมะพร้าวชโลมลงไปบนผิวหนัง
แม้จะเป็นผลไม่ที่มีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกาย แต่หากรับประทานมากเกินความจำเป็นก็อาจเกิดโทษต่อร่างกายได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน, โรคไต และผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ควรระมัดระวังในการรับประทานมะพร้าว