กินผักสะอาด ห่างไกลโรค

 
newstechace_รู้เท่าทัน ป้องกันสมองเสื่อม.jpg
 
 

         ผักและผลไม้มีประโยนชน์ต่อสุขภาพของผู้สูงอายุอย่างมาก เพราะร่างกายยังคงต้องการวิตามิน เกลือแร่ต่างๆ ไว้บำรุงร่างกาย โดยเฉพาะการสร้างภูมิคุ้มกันจากโรคภัยใกล้เจ็บที่อาจเกิดขึ้นในวัยนี้ แต่ทว่าผักผลไม้ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ผ่านกระบวนการปลูกด้วยสารเคมีแม้จะมีทางเลือกอย่างผักผลไม้ที่ปลอดสารเคมีหรือที่เรียกติดหูว่า ออร์แกนิค แต่ก็มีราคาสูงจนไม่สามารถซื้อกินได้เป็นประจำ ทางเดียวที่ง่ายสำหรับผู้สูงอายุในการลดปริมาณสารเคมี ตกค้างในผักผลไม้คือการเรียนรู้วิธีล้างทำความสะอาดก่อนนำไปบริโภค ซึ่งมีเทคนิคง่ายๆ ดังต่อไปนี้

 วิธีเตรียมผักก่อนล้าง

  • ผักใบ แกะกลีบ/คลี่ใบ ถ้ามีดินติดรากให้เคาะออก

  • ผักหัว ปอกเปลือก ตัดส่วนที่ไม่กินออก

  • ผักราก ปอกเปลือก ตัดส่วนที่ไม่กินออก

  • ผลไม้ล้างทั้งผล

วิธีล้างผัก ผลไม้ ในปริมาณทั่วไป ลดปริมาณสารตกค้างได้25-65%

         ล้างผัก

  • แช่ผักในน้ำ

  • ใส่ตะแกรงให้น้ำไหลผ่าน

  • ใช้มือถูผักใบ 2 นาที

         ล้างผลไม้

  • แบบเปลือกบาง เช่น องุ่น ชมพู่ ฯ แช่น้ำแล้วล้างทั้งพวง/ผล

  • แบบเปลือกแข็ง เช่น ส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง ฯ แช่นน้ำแล้วล้างโดยใช้มือถูที่บริเวณผิว

วิธีล้างผัก ผลไม้ ในปริมาณมาก

  • แช่ด้วยผงฟูหรือเบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ/น้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้15 นาทีแล้วล้างน้ำสะอาด สามารถ ลดปริมาณสารตกค้างได้90-95%

  • แช่ด้วยน้ำส้มสายชู1 ช้อนโต๊ะ/น้ำ 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้10 นาทีแล้วล้างน้ำสะอาด สามารถลดปริมาณ สารตกค้างได้60-84%

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ