วิธีเลี่ยงหวาน มัน เค็ม ปิ้ง ย่าง ผัด ทอด
กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs สามารถป้องกันได้ เพียงแค่เราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหาร ให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ดังนี้
1. เริ่มจากลดปริมาณการปรุงและปริมาณการบริโภคลงครึ่งหนึ่งของที่เคยกิน
2. ฝึกนิสัยการชิมก่อนปรุงทุกครั้ง บอกลาพวงเครื่องปรุงร้านก๋วยเตี๋ยว
3. เน้นเมนูอาหารประเภท ต้ม ลวก ตุ๋น ยำ อบ นึ่ง
4. เพิ่มผักสดผลไม้สด ที่มีกากใยสูงในทุกมื้อ
5. ลดการกินของหมักดอง
6. ไม่กินของที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ
7. กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะครบหมู่ ครบทุกมื้อ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ