ข้อควรระวัง ในการรับประทานธัญพืช
การรับประทานธัญพืช เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีส่วนช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง แต่บางครั้งการรับประทานธัญพืชก็อาจส่งผลร้ายกับบางท่านได้เช่นกัน
1. กลูเตน ในธัญพืชบางชนิด เช่น ข้าวสาลี, ข้าวไรย์, ข้าวบาร์เลย์ มีส่วนประกอบของกลูเตน บางคนพบว่ามีอาการแพ้แป้งประเภทนี้ จึงควรระมัดระวังในการบริโภคโดยสังเกตอาการเบื้องต้นได้จากผื่นแพ้บริเวณข้อพับต่าง ๆ หรืออาการท้องเสีย เป็นต้น
2. ฟอสฟอรัส เป็นแร่ธาตุที่พบได้มากในธัญพืชที่ไม่ขัดสีทุกชนิด อาจต้องระวังในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์หรือนักกำหนดอาหารก่อนเลือกรับประทาน
ไม่ใช่แค่ธัญพืชอย่างเดียวที่ควรระวัง การรับประทานอาหาร ผัก ผลไม้ หรืออื่น ๆ ก็เช่นกัน หมั่นสำรวจร่างกายว่าร่างกายเราไม่เหมาะ ไม่ควรรับประมานสิ่งใดบ้าง
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ