ว่าด้วยเรื่อง มะนาว
มะนาวเป็นวัตถุดิบปรุงอาหารที่อยู่คู่กับบ้านเรามาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ มะนาวจะมีคุณภาพที่ลดลงได้อย่าง รวดเร็ว ถ้าไม่รู้จักวิธีการเก็บรักษาอย่างถูกต้อง
วิธีการเลือกมะนาวที่ดีและมีคุณภาพ
1. น้ำหนักของมะนาว มะนาวที่มีน้ำหนักมากกว่า จะให้น้ำมากกว่ามะนาวที่มีน้ำหนักน้อย
2. มะนาวสีเขียวเข้ม ให้น้ำดีกว่ามะนาวที่มีสีเหลืองสุกสว่าง และมีน้ำมันหอมระเหยมากกว่า ทำ่ให้ได้น้ำมะนาวที่มีรสชาติดี
3. บีบ การเลือกมะนาวให้ลองบีบมะนาวเบา ๆ ถ้าบีบแล้วเด้ง ๆ ตึง ๆ แสดงว่ามะนาวลูกนี้มีน้ำเยอะและผิวบาง
4. มะนาวนิ่มไปไม่ดี อาจเป็นเพราะได้รับแรงกระแทกในขั้นตอนการขนส่ง เมื่อนำ่มาทำ่อาหารแล้วจะมีรสชาติขม
วิธีการเก็บรักษา/ยืดอายให้กับมะนาว
1. ใช้ฟิล์มถนอมอาหารหรือถุงพลาสติกสะอาดห่อมะนาวไว้ให้มิดชิด โดยพยายามไล่อากาศออกให้หมด จากนั้นนำ่ไปเก็บในตู้เย็นตามปกติ โดยวิธีนี้สามารถเก็บรักษาได้นาน 3-6 เดือน
2. นำ่กระดาษหนังสือพิมพ์มาห่อมะนาวให้มิดชิดแล้วใส่รวมกันในถุงพลาสติก พยายามไล่อากาศในถุงออกให้มากที่สุดแล้วนำ่ไปเก็บในช่องแช่ผักในตู้เย็น วิธีนี้สามารถเก็บรักษามะนาวได้นานถึง 2 เดือน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ