ว่าด้วยเรื่อง มะนาว

 
ว่าด้วยเรื่อง มะนาว.jpg
 
 

          มะนาวเป็นวัตถุดิบปรุงอาหารที่อยู่คู่กับบ้านเรามาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ มะนาวจะมีคุณภาพที่ลดลงได้อย่าง รวดเร็ว ถ้าไม่รู้จักวิธีการเก็บรักษาอย่างถูกต้อง

          วิธีการเลือกมะนาวที่ดีและมีคุณภาพ

          1. น้ำหนักของมะนาว มะนาวที่มีน้ำหนักมากกว่า จะให้น้ำมากกว่ามะนาวที่มีน้ำหนักน้อย

          2. มะนาวสีเขียวเข้ม ให้น้ำดีกว่ามะนาวที่มีสีเหลืองสุกสว่าง และมีน้ำมันหอมระเหยมากกว่า ทำให้ได้น้ำมะนาวที่มีรสชาติดี

          3. บีบ การเลือกมะนาวให้ลองบีบมะนาวเบา ๆ ถ้าบีบแล้วเด้ง ๆ ตึง ๆ แสดงว่ามะนาวลูกนี้มีน้ำเยอะและผิวบาง

          4. มะนาวนิ่มไปไม่ดี อาจเป็นเพราะได้รับแรงกระแทกในขั้นตอนการขนส่ง เมื่อนำมาทำอาหารแล้วจะมีรสชาติขม

          วิธีการเก็บรักษา/ยืดอายให้กับมะนาว

          1. ใช้ฟิล์มถนอมอาหารหรือถุงพลาสติกสะอาดห่อมะนาวไว้ให้มิดชิด โดยพยายามไล่อากาศออกให้หมด จากนั้นนำไปเก็บในตู้เย็นตามปกติ โดยวิธีนี้สามารถเก็บรักษาได้นาน 3-6 เดือน

          2. นำกระดาษหนังสือพิมพ์มาห่อมะนาวให้มิดชิดแล้วใส่รวมกันในถุงพลาสติก พยายามไล่อากาศในถุงออกให้มากที่สุดแล้วนำไปเก็บในช่องแช่ผักในตู้เย็น วิธีนี้สามารถเก็บรักษามะนาวได้นานถึง 2 เดือน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

 
support techace