เคล็ดลับ 4 ข้อ เลือกอาหารว่างเพื่อสุขภาพ
อาหารว่าง อย่าง ขนมปัง เค้ก ชานมไข่มุก มักซ่อนไว้ซึ่งความเสี่ยงของโรคอ้วน ดังนั้น ต้องหยุด เพราะของว่างแบบนี้ในที่สุดก็จะนำไปสู่โรคภัยต่างๆ อย่างโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น มะเร็ง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไขข้อ โรคประสาทอักเสบ โรคหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้น ต้องเปลี่ยนนิสัยของเราในการรับประทานอาหารว่าง เพื่อให้ห่างจากโรคเหล่านี้
1. รู้ว่าเมื่อไหร่ที่สมควรทานอาหารว่าง : ช่วงเวลาระหว่างมื้ออาหารและอาหารว่างจะต้องมีอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
2. ควบคุมปริมาณ : ปริมาณพลังงานของอาหารว่างต้องไม่เกิน 200 กิโลแคลลอรี่
3. เปลี่ยนตัวเลือกอาหารว่างของคุณ : ทดแทนของว่างปกติด้วยทางเลือกเพื่อสุขภาพ อย่างผลไม้และน้ำ โดยเปลี่ยนจาก เค้ก เป็นผลไม้ เปลี่ยนจากชา เป็นน้ำเปล่า
4. บริโภคน้ำตาลในระดับปานกลาง : สั่งหวานน้อย หรือ บริโภคน้ำตาลเพียง 4 กรัม หรือ 1 ช้อนชา เท่านั้น
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ